Hương Vanilla Là Gì ? Đây là hương vị khá quen thuộc không chỉ ở phương Đông mà còn ở khắp thế giới trong các công thức làm bánh, nấu chè,...Với hương thơm ngọt dịu, nhẹ nhàng, mùi vani được ưa chuộng sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Để tối ưu hóa sử dụng hương Vanilla, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu tất tần tật công dụng của vani, tại sao nên sử dụng trong làm bánh và Vanilla có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.
1. Hương Vanilla Là Gì ?
Vanilla hay còn được gọi một cách phổ biến là vani, đây là một
loại gia vị khá đắt tiền thứ hai thế giới chỉ sau gia vị hoa nghệ tây. Bởi chúng
tốn rất nhiều công sức của người gia công để sản xuất. Tuy nhiên, Vani là một
loại hương liệu vô cùng thân quen trong làm bánh, nấu chè hoặc kem. Vani có một
mùi hương ngọt ngào, dịu nhẹ rất đặc trưng giúp tăng thêm độ thơm cho món ăn.
Hiện nay, trên thị trường hiện nay có bán 3 dạng vani đó là:
dạng bột, trái nguyên và dạng tinh dầu. Trong đó, vani dạng bột được ưa chuộng sử
dụng hơn. Vì nó tiện lợi trong việc lưu trữ, bảo quản và sử dụng. Loại bột vani
có màu trắng ngà, tán mịn, dễ hòa tan trong nước, khi nếm thử có vị ngọt thanh
và mùi thơm dễ chịu.
1.1. Nguồn gốc của Vani
Vani được chiết xuất từ quả một loại lan dây leo (Vanilla
planifolia - Vanilla frazan) thuộc họ Orchidaceae. Đây là loại cây này được trồng
nhiều ở Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia, Trung Quốc. Thực tế, Vani được
cho là bắt nguồn từ Mexico và đến khoảng năm 1520, vani được đưa đến châu Âu để
làm thức uống socola cho giới hoàng gia, quý tộc.
Về điều chế, người ta sẽ thu hoạch quả vani khoảng 5 – 6
tháng sau khi ra hoa sẽ được thụ phấn bằng tay. Quả vani được đem đi ủ trong vòng
6 tháng để lên men rồi được trữ trong những chiếc hộp thiếc được lót giấy nến
trước khi xuất đi tiêu thụ. Trong quá trình quả lên men và ủ dưới điều kiện đặc
biệt, tinh chất vani tự nhiên cùng với hơn 250 thành phần tự nhiên có sẵn trong
quả sẽ phản ứng với nhau, tạo nên mùi thơm độc đáo. Quy trình điều chế và sản xuất
khá kỳ công nên vani nguyên chất có giá thành rất đắt.
2. Công Dụng Của Hương Vanilla
Trong thực phẩm, Vanilla kích thích món ăn trở nên hấp dẫn
và tang vị giác hơn. Nhỏ giọt một chút vani thì thành phẩm sẽ trở nên thơm ngon
và ngọt ngào hơn cho các món kem, bánh ngọt…. Nó còn được dùng để pha chế một số
món đồ uống khác như cocktail, trà, cà phê,...
Trong ngành công nghiệp nước hoa, bởi vani bởi hương
thơm tinh khiết, tinh tế và có thể dễ dàng kết hợp với các loại hương vị
khác, nên được dùng để tạo ra thứ nước hoa có khả năng tạo sự chú ý mạnh mẽ.
Nó còn được dùng để tạo hương thơm cho sản phẩm trong công nghiệp thực phẩm, mỹ
phẩm, dược phẩm. Đối với dạng tinh dầu vani còn được sử dụng như một bài thuốc
giảm đau, kháng viêm, điều trị các chứng đau răng và viêm loét dạ dày, cải thiện
tình trạng khó ngủ, mất ngủ, chữa chứng trầm cảm và lo lắng.
3. Tại Sao Nên Dùng Hương Vani Trong Làm Bánh
Đối với các chị em, ống vani không còn xa lạ khi làm món ngọt hay các loại bánh. Vani đóng vai trò là chất tạo mùi thơm. Mùi thơm của bánh đóng vai trò quan trọng độ ngon của bánh. Không thể thiếu đi mùi thơm quyến rũ và kích thích khứu giác của người thưởng thức. Vani còn được dùng làm các món kem giải nhiệt cho những ngày nóng bức.
4. Bột Vani Có Độc Không ?
Bột Vani được đánh giá là an toàn sử dụng trong thực phẩm với liều lượng cho phép, không nên quá lạm dụng. Bên cạnh đó, cũng cần tránh mua nhầm loại bột vani không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tinh dầu vani tự nhiên được dùng như một loại thảo dược nhằm giảm căng thẳng và còn có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng hô hấp của trẻ sinh non.
Xem thêm: HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM LÀ GÌ ? PHÂN LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN NHẤT