Hương Vanilla Là Gì ? Công Dụng Và Có Gây Độc Hại Nào Không ?

 
Hương Vanilla Là Gì

Hương Vanilla Là Gì ? Đây là hương vị khá quen thuộc không chỉ ở phương Đông mà còn ở khắp thế giới trong các công thức làm bánh, nấu chè,...Với hương thơm ngọt dịu, nhẹ nhàng, mùi vani được ưa chuộng sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Để tối ưu hóa sử dụng hương Vanilla, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu tất tần tật công dụng của vani, tại sao nên sử dụng trong làm bánh và Vanilla có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Hương Vanilla Là Gì ?

Vanilla hay còn được gọi một cách phổ biến là vani, đây là một loại gia vị khá đắt tiền thứ hai thế giới chỉ sau gia vị hoa nghệ tây. Bởi chúng tốn rất nhiều công sức của người gia công để sản xuất. Tuy nhiên, Vani là một loại hương liệu vô cùng thân quen trong làm bánh, nấu chè hoặc kem. Vani có một mùi hương ngọt ngào, dịu nhẹ rất đặc trưng giúp tăng thêm độ thơm cho món ăn.

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có bán 3 dạng vani đó là: dạng bột, trái nguyên và dạng tinh dầu. Trong đó, vani dạng bột được ưa chuộng sử dụng hơn. Vì nó tiện lợi trong việc lưu trữ, bảo quản và sử dụng. Loại bột vani có màu trắng ngà, tán mịn, dễ hòa tan trong nước, khi nếm thử có vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu.

1.1. Nguồn gốc của Vani

Vani được chiết xuất từ quả một loại lan dây leo (Vanilla planifolia - Vanilla frazan) thuộc họ Orchidaceae. Đây là loại cây này được trồng nhiều ở Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia, Trung Quốc. Thực tế, Vani được cho là bắt nguồn từ Mexico và đến khoảng năm 1520, vani được đưa đến châu Âu để làm thức uống socola cho giới hoàng gia, quý tộc.

Về điều chế, người ta sẽ thu hoạch quả vani khoảng 5 – 6 tháng sau khi ra hoa sẽ được thụ phấn bằng tay. Quả vani được đem đi ủ trong vòng 6 tháng để lên men rồi được trữ trong những chiếc hộp thiếc được lót giấy nến trước khi xuất đi tiêu thụ. Trong quá trình quả lên men và ủ dưới điều kiện đặc biệt, tinh chất vani tự nhiên cùng với hơn 250 thành phần tự nhiên có sẵn trong quả sẽ phản ứng với nhau, tạo nên mùi thơm độc đáo. Quy trình điều chế và sản xuất khá kỳ công nên vani nguyên chất có giá thành rất đắt.

Quả Vani

2. Công Dụng Của Hương Vanilla

Trong thực phẩm, Vanilla kích thích món ăn trở nên hấp dẫn và tang vị giác hơn. Nhỏ giọt một chút vani thì thành phẩm sẽ trở nên thơm ngon và ngọt ngào hơn cho các món kem, bánh ngọt…. Nó còn được dùng để pha chế một số món đồ uống khác như cocktail, trà, cà phê,...

Trong ngành công nghiệp nước hoa, bởi vani bởi hương thơm tinh khiết, tinh tế và có thể dễ dàng kết hợp với các loại hương vị khác, nên được dùng để tạo ra thứ nước hoa có khả năng tạo sự chú ý mạnh mẽ. Nó còn được dùng để tạo hương thơm cho sản phẩm trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm. Đối với dạng tinh dầu vani còn được sử dụng như một bài thuốc giảm đau, kháng viêm, điều trị các chứng đau răng và viêm loét dạ dày, cải thiện tình trạng khó ngủ, mất ngủ, chữa chứng trầm cảm và lo lắng.

Vani Làm Bánh

3. Tại Sao Nên Dùng Hương Vani Trong Làm Bánh

Đối với các chị em, ống vani không còn xa lạ khi làm món ngọt hay các loại bánh. Vani đóng vai trò là chất tạo mùi thơm. Mùi thơm của bánh đóng vai trò quan trọng độ ngon của bánh. Không thể thiếu đi mùi thơm quyến rũ và kích thích khứu giác của người thưởng thức. Vani còn được dùng làm các món kem giải nhiệt cho những ngày nóng bức.

Ống Vani

4. Bột Vani Có Độc Không ?

Bột Vani được đánh giá là an toàn sử dụng trong thực phẩm với liều lượng cho phép, không nên quá lạm dụng. Bên cạnh đó, cũng cần tránh mua nhầm loại bột vani không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Tinh dầu vani tự nhiên được dùng như một loại thảo dược nhằm giảm căng thẳng và còn có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng hô hấp của trẻ sinh non.

Xem thêm: HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM LÀ GÌ ? PHÂN LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN NHẤT

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bài tiếp
« Prev Post
Bài sau
Next Post »