Hương Cam Là Gì ? Đây là hương vị không còn quá xa lạ trong ngành
công nghiệp thực phẩm cũng như đời sống hằng ngày. Nó được ưa chuộng sử dụng nhờ
vị hương thơm tươi mát, dịu nhẹ và cực kì rất sản khoái. Một số người dùng hiện
nay có thể chưa hiểu rõ hương cam là gì, gồm những gì cũng như tất tần tật công
dụng của nó. Đặc biệt, xin mời các bạn cùng bài viết tìm hiểu cách sử dụng hương
cam đúng cách và chuẩn nhất.
1. Hương Cam Là Gì ?
Hương cam với hương thanh khiết, dịu nhẹ, rất sản khoái, cấu trúc dầy, tròn vị giữ được mùi vị thơm, đặc trưng của cam và rất bền mùi, chịu nhiệt tốt. Hương cam được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên quả cam, vì thế, nó giữ được hương vị đặc trưng của quả cam. Hương cam tổng hợp hiện nay được ứng dụng rộng rãi vào ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm.
Người dùng có thể an tâm
rằng loại hương liệu này đã qua kiểm định và đảm bảo an toàn đối với sức khỏe
người tiêu dùng. Các nghiên cứu bởi các chuyên gia về hương liệu thực phẩm giúp
phát huy tối đa ưu điểm của hương liệu. Có giấy chứng nhận chất lượng và chứng
nhận xuất xứ, nguồn gốc, sản phẩm được nhập khẩu từ những nhà hương thực phẩm
hàng đầu thế giới như: Pháp, Bỉ, Mỹ, Hàn Quốc,…
Cam là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi, quýt. Quả của nó
nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt hoặc hơi
chua. Loài cam là một cây lai được trồng từ xưa, có thể lai giống giữa loài bưởi
(Citrus maxima) và quýt (Citrus reticulata). Đây là cây nhỏ, cao đến
khoảng 10m, có cành gai và lá thường xanh dài khoảng 4-10 cm. Cam bắt nguồn
từ Đông Nam Á, có thể từ Ấn Độ, Việt Nam hay miền nam Trung
Quốc.
2. Công Dụng Của Hương Cam
Hương cam tổng hợp hiện đang có dạng bột và dạng lỏng. Nó đóng
vai trò như phụ gia thực phẩm, là hương liệu thực phẩm nhằm hỗ trợ tạo mùi
hương cho thực phẩm. Điển hình như sử dụng trong ngành bánh kẹo, kẹo cao su, nước
giải khát các loại đồ uống, bánh ngọt, các loại siro hương cam,...
Các nhãn hiệu hương cam thực tế đang cung cấp trên thị trường
như nước cam Fanta, mirinda cam, Twiter cam, sữa chua uống Betagen, sữa Nitri
boost hương cam, sữa hương cam Yosmost, sữa cam Vinamilk, nước ép cam Vfresh, kẹo
Mentos cam, kẹo Welley hương cam, kẹo Doublemint hương cam, bánh Hura hương
cam, kẹo Sugus cam, sủi Multivitamin hương cam, sủi Myvita hương cam, sủi
Bocalex hương cam,…
3. Cách Sử Dụng Hương Cam Đúng Cách
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất cũng như an toàn sức
khỏe tiêu dùng, các bạn nên lựa chọn các nhà sản xuất hương liệu có uy tín, đã
được cấp giấy phép lưu thông sản phẩm. Đặc biệt, chỉ nên sử dụng các loại hương
liệu nằm trong danh mục được phép sử dụng.
Người dùng hoặc nhà sản xuất cần tham khảo, nghiên cứu kỹ chỉ dẫn từ cơ quan chức năng, Bộ y tế về các yếu tố hàm lượng và số lượng hương liệu thực phẩm được phép sử dụng trong sản phẩm của mình và thực hiện. Tránh dùng hương liệu cấm sử dụng hoặc lạm dụng hương liệu trong thời gian dài, gây tác hại đến sức khỏe khó ngờ tới. Tránh xa các loại hương liệu thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được phép lưu thông hoặc được bày bán tại chợ đen vì chúng có thể chứa hàm lượng các chất gây ung thư, các bệnh về đường tiêu hóa cho người tiêu dùng.
Xem thêm: HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM LÀ GÌ ? PHÂN LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN NHẤT